Duca Show gây hồi hộp, hấp dẫn và hết sức thú vị bởi giữa các chương là những tiết mục được đan xen các loại hình nghệ thuật đa dạng, múa hát, xiếc, biểu diễn thời trang. Hay phụ chương tái hiện trò chơi “ném còn” của đồng bào núi rừng Tây Bắc. Những vũ điệu đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên, rộn ràng nhún nhảy trong âm thanh của đàn “Tưng gơ”, cùng đó là sự trải nghiệm đầy thú vị của khán giả may mắn được lên sân khấu cùng tham gia, rồi được nhận những phần quà hấp dẫn.

Đoàn văn nghệ sỹ xứ Thanh Hóa dự trại sáng tác VHNT tại Đà lạt, thành phố ngàn hoa 2019, sau lễ bế mạc các nghệ sỹ bịn rịn chia tay, mỗi người mỗi hướng, người đi Sài gòn người về Hà Nội bằng các chuyên cơ đã được đặt vé. Còn lại bảy nghệ sỹ chúng tôi về với Nha Trang theo lời mời thiện tình của doanh nhân Lê Xuân Thơm “quê choa” tác giả của lời bài hát “tình quê”, nghệ sỹ ưu tú Hoàng Dùng nguyên là Chánh văn phòng Hội VHNT Thanh Hóa, nay phụ trách đoàn nghệ thuật biểu diễn có tên Duca Show tại Nha Trang và nhạc sỹ Quốc Vụ người chắp cánh phần nhạc cho bài hát “tình quê”. Họ đón chúng tôi tại khách sạn Thùy Trâm 3, một khách sạn bình dân tại số 46 Đinh Tiên Hoàng, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang.

 Trước giờ xem show diễn tại Nhà hát LEGEND THEATRE địa chỉ 62 Thái Nguyên, NSƯT Hoàng Dùng và NS Quốc Vụ giới thiệu món ẩm thực bún chả cá Nha trang tại số 05 phố Thái Nguyên đối diện ngay nhà hát. Cơn mưa bất chợt bỗng xối xả ập xuống, bất chấp trong mưa, những chiếc xe cao to lưng lững chở các đoàn khách quốc tế, xe taxi đủ hãng, xe máy hạng sang của nam thanh nữ tú cứ thế nối đuôi nhau đội mưa ùn ùn đến xem đêm diễn.

 

Đoàn văn nghệ sỹ xứ Thanh được ngồi hàng đầu cùng Tổng giám đốc điều hành nhà hát ông Lê kim Nhựt, kế bên là Hoàng DùngQuốc Vụ. Khác với màu phông của các đoàn nghệ thuật ngoài Bắc, phông màu nhũ lấp lánh ánh bạc. Tiếng chuông reo đến ba lần báo hiệu sắp tới giờ mở màn. Phía trong vang lên giọng trầm của một MC nam, rồi giọng nữ kế tiếp bằng ba thứ ngôn ngữ Việt – Anh – Trung. Mọi người cùng chờ đợi trong sự hồi hộp. Cũng đã lâu lắm tôi mới được nghe âm thanh cực lớn trong một nhà hát hiện đại như thế này, những tiếng trò chuyện, những âm thanh “xì lồ”, “lẻo xi xẻo” của mấy ông tây bà Tàu đều nhỏ dần và ngưng hẳn, chỉ còn lại những đôi mắt đang từng giây từng giây chờ đợi phút mở màn.

 

Chương 1: "Du xuân Bắc Bộ", người xem được tận mắt hòa mình với không gian huyền ảo mây mù sương giăng của núi rừng Tây Bắc, sắc màu trên trang phục các cô gái H’Mông, Tày, Thái, tiếng sáo mèo ngân lên giữa sắc đào mùa xuân trong sương sớm. Ngạc nhiên hơn có màn tái hiện Hội Gióng, hình ảnh ngựa sắt phun lửa hý vang, Thánh Gióng cỡi ngựa sắt bay về trời khi đánh tan giặc Ân, dưới hạ giới dân làng muôn người vẫy tay chào tạm biệt.

 

 

Chương 2 : "Hành trình di sản", với màn múa hoa đăng của cung đình Huế, màn múa “ Lục cúng hoa đăng” được các diễn viên tái hiện một cách hoàn hảo, đến những hình ảnh nguy nga của cố đô Huế xưa và nay trong âm thanh cung kính của điệu nhạc cung đình.

 

Chương 3: "Hương sắc miền Nam", đưa người xem về với những người nông dân miệt vườn, làm ruộng, chài lưới ven sông, những điệu hò của các cô gái chàng trai, phản ánh cuộc sống đầy chất dân dã chân quê của người dân phương Nam dịu dàng và lãng mạn.

Chương 4 : "Nha Trang hội tụ", đưa ta về với Tháp Bà Ponagar huyền bí, điệu múa chăm rộn ràng đầy quyến rũ. Biển Nha Trang êm đềm, hình ảnh mỹ nhân dưới lòng đại dương xanh, rừng san hô với muôn loài sinh vật biển đang cùng các chú cá voi hiền lành nô đùa mến khách.

 

 

Duca Show gây hồi hộp, hấp dẫn và hết sức thú vị bởi giữa các chương là những tiết mục được đan xen các loại hình nghệ thuật đa dạng, múa hát, xiếc, biểu diễn thời trang. Hay phụ chương tái hiện trò chơi “ném còn” của đồng bào núi rừng Tây Bắc. Những vũ điệu đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên, rộn ràng nhún nhảy trong âm thanh của đàn “Tưng gơ”, cùng đó là sự trải nghiệm đầy thú vị của khán giả may mắn được lên sân khấu cùng tham gia, rồi được nhận những phần quà hấp dẫn.

 

Trải dài 60 phút, với hệ thống âm nhạc, hiệu ứng ánh sáng la ze tân tiến nhất Việt Nam hiện nay, màn hình Led hiện đại.  Hơn 100 diễn viên Duca tài ba, trang phục đa dạng cùng với ê kíp dàn dựng chuyên nghiệp đã gây bất ngờ này đến sự bất ngờ khác. Kết thúc buổi diễn đoàn nghệ sỹ Hội VHNT Thanh Hóa được mời lên sân khấu chụp ảnh lưu niệm cùng ông Tổng Giám đốc Nhà hát, NSƯT Hoàng Dùng, nhạc sỹ Quốc Vụ cùng các diễn viên, các vũ công và người mẫu của Duca Show hòa cùng trong tiếng nhạc tiếng vỗ tay kéo dài không ngớt.

 

Đêm xem Duca Show Nha trang  - Đêm Duca Show đất Việt mãi mãi lắng đọng trong lòng chúng tôi những nghệ sỹ, trong lòng người xem, trong lòng những vị khách quốc tế, cùng bạn bè bốn phương bằng ngôn ngữ riêng của sân khấu tân tiến hiện đại, hình ảnh cô đọng về một đất nước Việt Nam tiềm năng và tươi đẹp.

                                                                           Đăng Văn

                                                               Đêm Nha Trang 17/9/2019.