Quả còn lóng lánh sắc màu thể hiện mơ ước của họ, ở đó ấp ủ những hạt giống để mùa xuân nảy nở sinh hoa đất, kết trái. Dây còn với chín tua là những tia nắng, tia mưa cầu mong một tín hiệu tốt lành mưa thuận, gió hòa cho một năm mới mùa màng bội thu.

Ném còn là một mỹ tục của người Tày nói chung và người dân xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn (Lào Cai) nói riêng. Ném còn là trò chơi không những thu hút nam nữ thanh niên mà nhiều người lớn tuổi cũng rất thích. Trò vui này mang ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm - dương, mùa màng tươi tốt. Giờ đây, du khách có thể tận mắt thấy và tự tay mình trải nghiệm phong tục độc đáo này tại nhà hát Legend Theatre.

Theo quan niệm của người Tày, quả còn là biểu tượng của Rồng, tượng trưng cho hồn núi, hồn sông, hồn đất và hồn nước. Quả còn lóng lánh sắc màu thể hiện mơ ước của họ, ở đó ấp ủ những hạt giống để mùa xuân nảy nở sinh hoa đất, kết trái. Dây còn với chín tua là những tia nắng, tia mưa cầu mong một tín hiệu tốt lành mưa thuận, gió hòa cho một năm mới mùa màng bội thu.

Theo cách nghĩ của người Tày, người tung quả còn bay cao mang đi cái rủi ro, đau ốm, cái úa vàng héo hon của cây trái. Sau khi lên trời quả còn rơi xuống, người đón còn đón lấy cái may mắn, tốt đẹp, xanh tươi về cái phúc, lộc, thọ cho một năm mới thịnh vượng khang ninh. Chính vì thế khi ném còn, người ném cố tung cao để vượt qua vòng tròn tượng trưng cho mặt trời xua đi mọi điều bất hạnh và người đón còn thế nào cho khéo không để còn rơi xuống đất. Bên cạnh đó việc tung, bắt quả còn qua hơi ấm của bàn tay nam nữ (âm dương) cũng là cách thể hiện sự hòa hợp của đất trời, mong muốn đạt được ước giao tự nguyện vừa giàu chất trữ tình, vừa đượm tính nhân văn – mối giao kết bền vững của một cộng đồng. Quả còn phơi phới trên trời cao, bay đi, bay lại như rồng uốn, lượn quanh, một vũ điệu tươi vui tràn đầy hạnh phúc ấm no.

      Gái trai vui nhộn xa gần nắm tay

  Tung còn vào trúng vòng ngay

                  Dây còn hướng thẳng, tung bay giữa trời

             Còn tung cho đúng để đời giàu sang…

Hãy đến với Ducashow từ khung giờ 19h30 đến 20h45 tại nhà hát Legend Theatre số 62 Thái Nguyên, Nha Trang để trải nghiệm và khám phá thêm nhiều loại hình văn hóa cũng như giải trí mới mẻ và độc đáo.

Ducashow – Nơi huyền thoại kể chuyện